ứng dụng của vi sinh vật

Vi sinh vật là gì? Ứng dụng vi sinh vật trong đời sống sản xuất

Vi sinh vật tính đến thời điểm hiện tại, người ta đã phát hiện ra khoảng trên 100 loài vi sinh vật khác nhau, trung bình mỗi năm lại bổ sung thêm khoảng 1.500 loài mới có ở khắp mọi nơi, chúng có mặt ở môi trường đất, không khí, thực phẩm… Ngoài ra, vi sinh vật phân bố ở trong tự nhiên và trên cả cơ thể người, các loại động vật. Vậy vi sinh vật là gì? Câu trả lời này sẽ được giải đáp qua nội dung bài viết được chia sẻ dưới đây.

vi sinh vật là gì

Vi sinh vật là gì? 

Vi sinh vật là gì? là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào, nhân sơ hoặc nhân thực, chúng có kích thước rất nhỏ và thường chỉ quan sát được qua kính hiển vi. Vi sinh vật bao gồm cả vi khuẩn, virus, nấm, tảo và nguyên sinh động vật. Đặc điểm của vi sinh vật là:

 • Chúng có kích thước nhỏ bé, thường được đo bằng micromet
 • Sinh trưởng nhanh và phát triển mạnh so với các sinh vật khác
 • Năng lực thích ứng mạnh, dễ phát sinh biến dị
 • Chúng phân bố ở khắp mọi mơi trên trái đất, ngay cả ở những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Có thể thấy số lượng và chủng loại vi sinh vật thay đổi theo thời gian, có khoảng trên 100.000 loài vi sinh vật, bao gồm 69.000 loài nấm, 30.000 loài động vật nguyên sinh, 1.200 loài vi tảo, 2.500 loài vi khuẩn, 1.200 loài virus. Đặc biệt, do tính dễ phát sinh đột biến nên số loài vi sinh vật được tìm thấy ngày càng tăng trưởng rõ rệt.

Vi sinh vật gồm những nhóm nào?

Vi sinh vật có lợi

Vi sinh vật có lợi là những loại vi sinh mang lại lợi ích cho con người, động vật và thực vật. Đó có thể là do vi sinh có lợi trong thực phẩm, đường ruột… mỗi loại vi sinh có lợi có thể kể đến như:

 • Lợi khuẩn probiotic: giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.
 • Vi khuẩn T103: Vi khuẩn kỵ khí duy nhất sinh trưởng được trong môi trường có oxy mà còn nguwofi từng biết, có khả năng chuyển hóa thành nhiên liệu đốt.
 • Vi khuẩn Clostridium Sporogenes: Được nghiên cứu để tạo ra các loại thuốc điều trị ung thư.
 • Vi khuẩn Geobacter: Ngăn chặn uranium phát tán rộng, tiêu thụ ô nhiễm chất phóng xạ hiệu quả.
 • Vi khuẩn latic: Ứng dụng trong lên men sữa, dua muối, cà muối…

Vi sinh vật có hại

Vi sinh vật có hại là những loại vi sinh gây bệnh cho con người, vật nuôi, cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của giống nòi và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Các hình thức hô hấp ở vi sinh vật

Các hình thức hô hấp ở vi sinh vật

Hô hấp vi sinh vật hiếu khí

Vi sinh vật hiếu khí là những loại vi sinh vật tồn tại và phát triển trong môi trường oxy hóa, chính vì thế hô háp vi sinh vật hiếu khí là hình thức hô hấp xảy ra trong điều kiện có sự hiện diện của oxy không khí. Trong hình thức hô hấp vi sinh hiếu khí, người ta thường chia thành 3 nhóm chính:

 • Nhóm hiếu khí bắt buộc: Có thể sinh trường và phát triển khi có mặt của oxy phan tử, có chuỗi hô hấp hoàn chỉnh và dùng O2 làm thể nhận hidro cuối cùng.
 • Nhóm hiếu khí không bắt buộc: Chúng sinh trưởng và phát triển được trong cả điều kiện có oxy và không có oxy.
 • Vi hiếu khí: Chúng chỉ sinh trưởng được ở điều kiện oxy rất thấp.

Hô hấp vi sinh vật kỵ khí

Vi sinh vật ký khí là nhóm các loại vi sinh không cần cung cấp oxy cho sự sinh trưởng và phát triển, chúng có thể phản ứng tiêu cực hoặc bị tử vong nếu như có sự hiện diện của oxy. Hay nói cách khách thì hô hấp vi sinh vật kỵ khí là hình thức hô hấp xảy ra trong điều kiện không có O2.

Vi sinh vật kỵ khí được chi thành 2 nhóm chính như sau:

 • Nhóm kỵ khí:Chỉ sinh trưởng ở những nơi có không khí, sự xuất hiện của oxy sẽ làm gây hại cho chúng.
 • Nhóm kỵ khí không bắt buộc: Chúng là sinh vật yếm ký nhưng vẫn tồn tại được khi có oxy.

Ứng dụng của vi sinh vật

ứng dụng của vi sinh vật

Bên cạnh các sinh vật có hại thì còn có các sinh vật có lợi. Chính vì thế mà con người đã biết cách tận dụng những vi sinh có lợi để đem lại những giá trị tốt cho đời sống, sức khỏe và môi trường. Cụ thể:

Khử mùi hôi chuồng trại, nước thải chăn nuôi

Các vi sinh vật có lợi sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong phân thải, nước thải và hấp thụ nhanh các khí độc như NH3, NO2, H2S, COD, BOD5… để nhanh chóng chuyển hóa chúng thành một dạng năng lượng có ích, loại bỏ mùi hôi và các nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh.

Xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, hầm cầu

Đây là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường chính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, chính vì thế mà việc sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt, hầm cầu sẽ loại bỏ nhanh hàm lượng các chất hữu cơ độc hại, giúp nước trong và ít mùi hôi hơn.

Trị mụn trứng cá

Một số loại vi sinh như Saccharomyces cerevisiae, Lactose bacillus… có thể làm ra các sản phẩm men vi sinh, xịt lợi khuẩn tăng sức đề kháng cho da, trị mụn trứng cá, giúp làn da trở nên mịn màng hơn.

Xử lý dầu mỡ

Khi dầu mỡ tích tụ lâu ngày cũng chính là nguyên nhân gây tắc đường ống thoát nước, bồn rửa bát, lavabo… trong trường hợp này thì việc ứng dụng các vi sinh vật ăn dầu là một giải pháp xử lý dầu mỡ thông minh.

Xử lý phèn

Nước nhiễm phèn chứa Fe và kim loại nặng độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người, làm ố vàng quần áo và hư hỏng các dụng cụ chứa nước và gây hại đến các hệ sinh vật sống trong môi trường có nồng độ phèn cao. Trước tình trạng này, con người đã ứng dụng vi sinh xử lý phèn để cải thiện chất lượng nước và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Vi sinh vật trong công nghệ thực phẩm

Vi sinh vật có trong thực phẩm được ứng dụng rộng rãi để sản xuất các acid thực phẩm, cốm vi sinh, men vi sinh đường ruột, các chế phẩm enzyme… để phục vụ tốt cho cuộc sống của con người.

Vi sinh vật trong xử lý nước ao hồ, bể thuỷ sinh

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng để quý khách có thể lựa chọn cho mình loại vi sinh tốt nhất cho bể cá, vi sinh cho cá rồng, vi sinh cho bể hồ thủy sinh… tác dụng của vi sinh vật trong xử lý nước ao hồ, bể thủy sinh là tạo ra một chu trình xử lý và tự phân hủy các chất độc hại một cách tự nhiên để chuyển hóa chúng thành các chất an toàn cho sức khỏe.

Cải tạo đất trồng trọt

Sử dụng vi sinh vật có lợi để cải tạo đất trồng trọt, giúp đất luôn tươi xốp, giàu chất dinh dưỡng hơn và nâng cao năng suất cho cây trồng để vụ mùa được bội thu.

Trên đây rút hầm cầu Vũng Tàu vừa giúp qusy khách làm rõ hơn khái niệm về vi sinh vật là gì và những ứng dụng phổ biến hiện nay. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác xin vui lòng gọi điện đến số 0908580686 để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *