cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt 1

10+ Cách thông nghẹt bồn cầu đơn giản, hiệu quả tại nhà

Nghẹt bồn cầu là hiện tượng xuất hiện khi hệ thống thoát nước nhà bạn gặp vấn đề. Điều này sẽ gây ra rất nhiều phiền phức trong quá trình sinh hoạt nếu không được xử lý nhanh chóng. Nếu bồn cầu nhà bạn bị tắc, nghẹt thì hãy thử một số cách thông nghẹt bồn cầu đơn giản, nhanh chóng tại nhà được gợi ý trong bài viết này.

Xem thêm: Cách thông tắc bồn cầu bằng nước rửa chén hiệu quả

Dấu hiệu nào cho thấy bồn cầu bị nghẹt?

Bồn cầu bốc mùi khi xả nước

Dù không thể khẳng định được 100% hiện tượng bồn cầu bốc mùi khi xả nước là do bồn cầu bị nghẹt. Tuy nhiên, nếu gặp tình trạng này, chắc chắn bạn nên nghĩ đến tình huống nghẹt bồn cầu.

Ngoài ra bạn cũng nên xem xét xem liệu bạn có vệ sinh sạch sẽ bồn cầu thường xuyên không. Nếu bồn cầu thường xuyên được làm sạch nhưng vẫn không loại bỏ được mùi hôi thối thì chắc chắn bồn cầu nhà bạn đã bị nghẹt đầy nước.

Nghẹt bồn cầu bốc mùi khó chịu

Nghẹt bồn cầu bốc mùi khó chịu

Bồn cầu thoát nước chậm

Có phải cứ mỗi lần đi vệ sinh, dù đi nặng hay nhẹ thì khi xả nước, bồn cầu nhà bạn đều thoát nước rất chậm? Nếu câu trả lời là có thì chắc chắn bồn cầu đã bị tắc. Bồn cầu thoát nước chậm báo hiệu cho thấy đường ống thoát nước nhà bạn đã bị nghẹt, dẫn đến lưu thông chất thải kém.

Bồn cầu thoát nước chậm

Dấu hiệu bồn cầu thoát nước chậm

Có tiếng ọc ọc phát ra từ bồn cầu

Nếu bồn cầu chỉ kêu ọc ọc 1 đến 2 lần sau khi đi vệ sinh hoặc khi đổ thức ăn thừa vào bồn cầu thì có thể đấy chỉ là hiện tượng nghẹt bồn cầu tạm thời do lượng chất thải nhiều, không thông thoát kịp. Tuy nhiên, khi hiện tượng này xảy ra thường xuyên, liên tục thì không còn nghi ngờ gì nữa, bồn cầu nhà bạn chắc chắn đã bị nghẹt. Và cần có biện pháp xử lý ngay.

Xả nước bồn cầu không thông thoát

Hiện tượng bồn cầu không thông thoát khi xả nước chứng tỏ bồn cầu nhà bạn đã bị nghẹt rất nghiêm trọng. Thậm chí trong một số trường hợp, bồn cầu còn bị trào ngược ra ngoài, gây mất vệ sinh và cực kỳ phiền phức. Do vậy, nếu nhận thấy hiện tượng này, bạn cần có biện pháp xử lý ngay để không ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Dấu hiệu bồn cầu bị nghẹt không thông thoát

Dấu hiệu bồn cầu bị nghẹt không thông thoát

Nếu bồn cầu nhà bạn xuất hiện một trong các dấu hiệu trên đây thì chắc chắn bồn cầu nhà bạn đã bị tắc. Lúc này, hãy nhanh chóng thực hiện một số mẹo thông tắc bồn cầu được gợi ý sau đây.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến cho bồn cầu bị nghẹt

Có nhiều nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị nghẹt. Hiểu rõ được nguyên nhân tại sao bồn cầu nhà mình bị tắc không thông sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp thông tắc bồn cầu hiệu quả, nhanh chóng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của tình trạng nghẹt bồn cầu.

 • Bồn cầu bị nghẹt do mắc dị vật, vật cứng: Có thể trong quá trình sử dụng, do vô ý, một ai đó đã làm rơi dị vật như đồ chơi, vật dụng cá nhân, bàn chải,… xuống bồn cầu.
 • Bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh: Nếu lượng giấy vệ sinh sử dụng quá nhiều hoặc giấy vệ sinh là loại giấy dai, khó tan thì đây được xem là nguyên nhân chính khiến cho bồn cầu bị nghẹt đầy nước.
 • Tắc bồn cầu do đầy bể phốt: Bồn cầu bị nghẹt thường xuyên, thông xong lại nghẹt thì chắc chắn vấn đề nằm ở bể phốt nhà bạn đã bị đầy, không thể chứa thêm chất thải.
 • Hệ thống đường ống thoát lắp đặt sai: Lắp đặt sai cách với hệ thống ống nước chính là nguyên nhân khiến cho bồn cầu nhà bạn bị nghẹt dù chỉ mới sử dụng chưa lâu.
Nhiều nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu

Nhiều nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu

10+ Phương pháp thông nghẹt bồn cầu nhanh chóng, hiệu quả tại nhà

Thông nghẹt bồn cầu bằng áp lực nước

Đây là cách đơn giản nhất đối với bồn cầu bị nghẹt chưa quá nghiêm trọng bằng cách tận dụng áp lực tự nhiên của nước. Bạn chỉ cần đợi bình chứa nước xả đầy rồi nhấn xả nước. Thực hiện khoảng 2 – 3 lần đến khi nào bồn cầu được thông thoát.

Sử dụng băng dính thông tắc bồn cầu

Sử dụng băng dính là cách thông nghẹt bồn cầu đem lại hiệu quả khá tốt. Bạn cần chuẩn bị loại băng dính khổ lớn. Rồi trước khi tiến hành cần cọ rửa sạch sẽ bồn cầu. Sau đó thực hiện như sau:

 • Dán băng dính lên kín hết phần miệng bồn cầu, không để hở bất kỳ vị trí nhỏ nào.
 • Xả nước bồn cầu. Việc này sẽ tạo một lực cản lớn đẩy mạnh nước xả vào trong.
 • Đồng thời do không khí không thoát được ra ngoài nên khiến cho mặt băng dính phồng lên. Dùng tay ấn từ từ vào mặt băng dính, theo phương thẳng đứng, đẩy các vật cản ra ngoài.

Thực hiện hành động xả nước và đẩy lặp lại khoảng 2 – 3 lần. Các vật cản sẽ bị lực đẩy và theo dòng nước đi xuống bể phốt.

Sử dụng băng dính thông tắc bồn cầu

Dùng bột thông xử lý bồn cầu bị nghẹt

Sử dụng bột thông là cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà phổ biến. Bột thông bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị, chợ, tạp hóa,… Trong sản phẩm này có chứa các hoạt chất giúp phân rã các chất thải hữu cơ. Vì thế bạn có thể áp dụng cách này theo các bước sau:

 • Chuẩn bị đồ bảo hộ gồm găng tay, khẩu trang
 • Cho bột thông vào bồn cầu theo lượng vừa đủ như hướng dẫn, để ngâm trong vòng 4 đến 6 giờ.
 • Sau đó, nhấn xả nước liên tục nhiều lần. Rồi tiến hành vệ sinh lại bồn cầu thật sạch sẽ.

Thông tắc bồn cầu với Baking Soda và Dấm ăn

Mẹo thông tắc bồn cầu bằng baking soda và dấm ăn có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Cách này cho hiệu quả cũng cực kỳ tốt mà thực hiện lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị bột baking soda, giấm trắng rồi thực hiện như sau:

 • Hòa bột baking soda và giấm trắng theo tỷ lệ 1:2
 • Cho hỗn hợp vào bồn cầu, đậy nắp và đợi trong 4 – 6 tiếng. Quá trình baking soda tác dụng với dấm ăn sẽ khiến cho các chất thải trong đường ống phân rã.
 • Nhấn xả nước

Thông tắc bồn cầu với Baking Soda và Dấm ăn

Thông nghẹt bồn cầu bằng nước nóng và nước rửa chén

Khi bồn cầu xuất hiện tình trạng tắc nghẽn, nhiều gia đình đã sử dụng nước nóng kết hợp với nước rửa chén và cho kết quả khá tốt, nhanh chóng. Cách thực hiện như sau:

 • Cho nước rửa chén vào bồn cầu
 • Chuẩn bị một xô nước nóng khoảng 70 độ (không nên quá nóng có thể làm hư hại bồn cầu). Sau đó cho nước nóng vào bồn cầu rồi đậy nắp đợi trong 30 phút.
 • Nhấn xả nước bồn cầu liên tục cho đến khi hết bột và bồn cầu được thông thoát.

Thông nghẹt bồn cầu bằng nước nóng và nước rửa chén

Thông tắc bồn cầu chỉ với chai nhựa

Tận dụng chai nhựa trong gia đình để thông nghẹt bồn cầu là cách nhiều người không nghĩ đến nó có hiệu quả. Tuy nhiên, cách này sẽ là cứu cánh cho bạn trong không ít trường hợp cần thiết. Hơn nữa lại cực đơn giản nên tại sao bạn không thử chứ.

 • Chuẩn bị chai nhựa có dung tích 1 đến 1.5 lít. Rồi cho nước vào khoảng ⅔ chai nhựa và đậy nắp lại.
 • Cho phần đít chai vào lỗ thoát bồn cầu, giữ chắc phần đầu còn lại.
 • Đẩy mạnh chai nhựa khoảng 5 đến 6 lần liên tiếp rồi nhấc lên. Các vật cản sẽ theo áp lực nước trôi xuống bể phốt.
 • Nhấn xả nước

Với cách này, bạn lưu ý cần sử dụng găng tay và rửa tay sạch sẽ sau khi thực hiện để đảm bảo vệ sinh.

Sử dụng Coca cola thông nghẹt bồn cầu

Thông nghẹt bồn cầu với Coca Cola được thực hiện cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chai coca cola 1.5l. Rồi đổ hết chai coca vào bồn cầu, sau đó đậy nắp lại. Đợi trong vòng 2 tiếng để các chất thải phân rã. Cuối cùng nhấn xả nước thật mạnh để lực nước cuốn theo các chất thải.

Dùng con lươn để thông bồn cầu bị tắc

Sử dụng lươn là mẹo thông tắc bồn cầu tận dụng tập tính của loài lươn. Loài này sống dưới bùn đất, di chuyển luồn lách và ăn các chất thải hữu cơ. Vì thế các chất thải vừa được dọn sạch vừa được đẩy xuống theo hướng lươn di chuyển.

Thông tắc bồn cầu đơn giản với súng tạo lực

Đây là phương pháp thông nghẹt bồn cầu sử dụng dụng cụ chuyên dụng, súng tạo lực. Vì thế, thực hiện cũng dễ dàng và hiệu quả mang lại cũng nhanh chóng hơn. Súng tạo lực hoạt động theo nguyên lý tận dụng khí nén áp suất để đẩy các chất thải, vật cản trong đường ống thoát xuống bể phốt. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này, bạn cần nắm rõ hướng dẫn sử dụng.

Thông tắc bồn cầu với súng tạo lực

Thông cầu nghẹt bằng dây thông bồn câu lò xo

Dây thông bồn cầu lò xo là phương pháp thông tắc bồn bồn hữu hiệu, đặc biệt trong trường hợp vật cản rắn, không phân hủy được bằng các cách thông thường. Cách sử dụng của dụng cụ này cũng cực kỳ đơn giản. Mà hiệu quả đem lại rất tốt. Vì thế bạn cũng có thể sắm cho gia đình một dây thông bồn cầu lò xo để sử dụng lúc cấp bách.

Dùng đá lạnh để thông tắc bồn cầu

Thông nghẹt bồn cầu bằng đá lạnh? Nghe có vẻ phi lý nhưng đây cũng là cách thông tắc bồn cầu cực đơn giản bạn nên thử. Phương pháp này tận dụng áp suất để tạo lực đẩy các chất thải tắc trong đường ống. Thực hiện như sau:

 • Cho 1 đến 2kg đá viên nhỏ vào bồn cầu
 • Để như vậy trong khoảng 15 phút
 • Sau đó, nhấn xả nước liên tục cho đến khi bồn cầu dược thông thoát hoàn toàn.

Dùng đá lạnh để thông tắc bồn cầu

Với những cách thông nghẹt bồn cầu trên đây, nếu bạn đã áp dụng nhưng không đạt được kết quả mong muốn thì chắc chắn tình trạng tắc bồn cầu nhà bạn đã cực kỳ nghiêm trọng. Lúc này, bạn cần liên hệ và sử dụng các dịch vụ thông tắc hút hầm vệ sinh. Công ty vệ sinh môi trường Toàn Cầu là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ thông nghẹt bồn cầu hiệu quả tại Vũng Tàu. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 0908.580.686 để được tư vấn, hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *